Thiết kế nội thất đẹp - Công ty thiết kế kiến trúc nội thất INHOME

INHOME | CÔNG TY THIẾT KẾ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC CAO CẤP HÀNG ĐẦU
Địa chỉ : 248 B Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội | Tầng 8, Tòa nhà Trường QTM
Đại diện công ty: Mr. Anh : 0913 380 660 | Mr. Tuấn : 0973 073 249
 • Làng cổ Đường Lâm thoát khỏi nắng nóng nhờ kiến trúc cổ tháng 10 năm 17 06

  Hotline
  0913.380.660
  gửi yêu cầu thiết kế
  Hà Nội vừa trải qua đợt nắng nóng kỉ lục trong suốt 46 năm qua. Cái nóng khiến bạn muốn chui tọt vào điều hòa và chẳng muốn đi đâu. Tuy nhiên bạn có biết một ngôi làng đã trải cái những mùa hè "không nóng" chính nhờ sự "lạc hậu" so với thời đại mà nó đang sống. Điều gì khiến những người dân nơi đây tự hào và sống với nó bằng hết tấm chân tình của một người con yêu quê hương, gìn giữ hồn quê nét Việt trong cuộc sống hiện đại, ồn ào và khắc nghiệt.

  Làng Cổ Đường Lâm cổ kính mà thoáng mát

  Làng cổ Đường Lâm nằm cách thủ đô Hà Nội chừng 47km về phía Tây, cách trung tâm hành chính tx Sơn Tây 5 km. Làng cổ Đường Lâm là sự quy tụ của 5 thôn trong tổng số 9 thôn của xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây là: thôn Mông Phụ, Cam Thịnh, Đông Sàng, Đoài Giáp và Cam Lâm với diện tích tự nhiên của Làng cổ khoảng 800,25 ha, dân số hơn 8000 người.

  Người ta vốn đồn nhau về mảnh đất linh thiêng này, nơi sinh ra hai vị vua - hai vị anh hùng dân tộc là Bố Cái Đại vương Phùng Hưng (?-789) và Ngô Quyền (898-944). Phùng Hưng là người có công lao to lớn trong sự nghiệp chống lại ách đô hộ của nhà Đường thế kỷ thứ VIII. Ngô Quyền đã chỉ huy đánh tan giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng, kết thúc trọn vẹn cuộc đấu tranh giải phóng, giành độc lập tự chủ cho đất nước vào năm 938, mở đầu cho kỷ nguyên phong kiến độc lập tự chủ trong lịch sử Việt Nam. Cả hai vị được lập đền thờ và phong thánh. Chính nhờ sự che chở của hai vị thánh mà Sơn Tây nói chung và Đường Lâm nói riêng luôn có được cuộc sống bình yên, luôn tránh được những thiên tai, hạn hán.

  Có lẽ đợt nóng kỉ lục vừa rồi cũng không khiến cho con người vùng đất nơi đây cảm thấy sợ hãi bởi họ tin rằng, thần linh luôn bên họ, che chở và có niềm tin vào cuộc sống.

  Tuy nhiên, nhìn nhận về mặt tâm linh là phiến diện, không toàn diện mà cần xem xét về kiến trúc ngôi làng. Đây chính là mấu chốt giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

  Ngay từ xa, bạn có thể nhận ra ngôi làng cổ với chiếc cổng làng đã đi vào lịch sử, bạn nhận ra dễ dàng bởi nó xuất hiện với tư cách đại diện cho làng quê Việt Nam trên nhiều mặt báo, trên tranh ảnh, hội họa và cả thi ca. Cánh cổng làng đã nhuốm màu thời gian được che chở dưới bóng cây đa khổng lồ đã 300 năm tuổi. Cây đa, giếng nước, sân đình - đại diện cho văn hóa sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Việt đều hội tụ ở nơi đây.

  Để tìm hiểu kĩ hơn chúng ta sẽ khám phá những điểm đặc biệt của ngôi làng cổ này. 

  Ấn tượng đầu tiên để lại chính là cổng nhà được thiết kế mái vòm, qua cổng là một khoảng sân nhỏ, không đi thẳng vào nhà, đây là một yếu tố phong thủy mà các cụ xưa thường áp dụng khi xây nhà. Mái cổng là sự kết hợp hai yếu tố mềm mại và khỏe khoắn, mềm mại về đường nét và khỏe khoắn nhờ vật liệu đá ong.

  Đối với nhà của quan lại thường có vòng cửa mặt hồ phù, phía trên đắp hình long, ly, quy, phượng hay lưỡng long chầu nguyệt để mỗi khi có khách sẽ dùng để đập lên cửa, thay cho chiếc chuông thời bây giờ. 

  Đi vào bên trong, dù bạn không phải là những người sống ở thế kỉ trước thì cũng có thể cảm nhận cuộc sống bình dị của những con người cũ ấy với những ngôi nhà cấp 4 được thiết kế kiến trúc 5 hàng chân, với mô hình 5 gian hay 7 gian 2 dĩ; hệ thống ngách, cửa bức bàn hoặc cánh phố. Trần nhà thường gác cái thước “lỗ ban” nơi câu đầu, xà nóc có khắc niên đại; các bức thùng, vòm cửa là nơi được khắc nhiều hoa văn trang trí tỉ mỉ. Gian giữa, chiếm nhiều diện tích, là nơi bố trí ban thờ tổ tiên.

  Hầu hết các ngôi nhà trong làng đều có kiểu nội tự - ngoại khách, sân nhà thấp hơn mặt đường, vào những ngày mưa, nước từ ngoài dồn vào trong sân (tụ thủy sinh tài) rồi mới chảy thoát ra đường cống. Đây có lẽ là quan niệm xưa. Cách thiết kế này hiện nay ít được áp dụng, nhưng đối với vùng đất có thế cao như Sơn Tây thì việc ngập lụt khó có thể xảy ra.

  Những ngôi nhà cổ tại Đường Lâm được xây cất bằng các loại vật liệu truyền thống của xứ Đoài như: đá ong (cấu tạo lên các bức tường, bảo đảm cho nhà mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông), tre, gỗ xoan, nứa, gạch đất nung, đất nện, trấu, bùn, mùn cưa, vôi, cát, sỉ, rơm rạ. Nhà nào có kinh tế khá giả thì dùng chất liệu gỗ tứ thiết (đinh – lim – sến – táu). Nhà thấp, bao bọc xung quanh nhà là rất nhiều cây cối giúp điều hòa không khí, ngôi nhà luôn mát mẻ.

  Điều đặc biệt bạn sẽ nhận thấy ở ngôi nhà cổ này đó đường làng được lát bằng gạch. Tục lệ xưa của nhiều làng quê Việt Nam đó là cặp vợ chồng muốn lấy nhau sẽ phải nộp cho làng gạch để làm đường, con đường cứ thế kéo dài mãi, giữ gìn đến tận bây giờ. Gạch cũng là một chất liệu chống nóng tốt. Các ngôi làng tại Việt Nam không phải ở đâu cũng giữ được điều này.

  Ngồi nhâm nhi ly trà, ăn chiếc kẹo lạc quê hương, nhìn cuộc sống bình dị của con người nơi đây cũng khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, an yên trong tâm hồn.

  Có lẽ chỉ cần chỉ ra vài dẫn chứng nhỏ như vậy đã đủ làm bạn thuyết phục, và dành cho mình một chuyến đi tới làng cổ Đường Lâm trong dịp cuối tuần. Rất nhiều trải nghiêm thú vị đang chờ đón bạn.

  Nếu bạn có nhu cầu thiết kế ngôi nhà mang dáng dấp của ngôi nhà cổ thì đừng băn khoăn nhé, Thiết kế nội thất kiến trúc Inhome sẽ giúp bạn có những ngôi nhà thật ấn tượng, độc đáo và đặc biệt là chống nóng vô cùng hiệu quả trong những ngày hè nóng bức này!

Những Tin tức khác
0913.380.660